Bản đồ Waze và GG maps – Nên chọn bản đồ dữ liệu thời gian thực!

on
Chuyên mụcBản đồ Waze thời gian thực, Kiến thức

Waze – một cái tên khá mới với nhiều người dùng ở VN cả những người có xe hơi và không có xe hơi. Nhưng NÓ – Waze đang lại là bản đồ mà các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Úc, Brazil hay cả Malaysia đang dùng nó vì nó là 1 bản đồ cộng đồng, thời gian thực

Khoan bàn đến tính năng “thời gian thực” và  những cái hay ho của Waze. Chúng ta hãy phân biệt “tôn chỉ” của GG maps và Waze trước cái đã. Nhưng tại đây chúng tôi cũng phải có nhiệm vụ nói với bạn rằng, GG đã áp dụng cách mà nhiều gã áp dụng – “muốn độc tôn thì phải thâu tóm” và Waze đã “rơi vào tay” của gã GG

ban do waze va google maps

Waze và Google Maps: Điều căn bản

Waze Maps – là 1 dạng bản đồ dựa trên cộng đồng ( community-base). Người lái xe có thể chia sẻ tình huống đang xảy ra thực trên đoạn đường mình đi như các vụ tai nạn, tốc độ giới hạn, sự cố giao thông như các bẫy hoặc CSGT bắn tốc độ, … nói chung mọi thứ đều là thực và tức thời. Càng nhiều người dùng thì độ chính xác càng cao, chúng ta sẽ thấy nó cực kỳ hữu dụng.

GG maps – là 1 dạng bản đồ “full navigation solution”, tạm dịch là ‘giải pháp điều hướng toàn bộ’. Hiểu nôm na là một loại bản đồ có thể dùng được nhiều dạng như đi bộ, đi xe hơi, xe đạp, … Nhưng không có tính cộng đồng thời gian thực 

Sự khác biệt giữa GG maps và Waze

Trong khi cả 2 ứng dụng đều hỗ trợ chức năng “turn-by-turn” ( 1 chức năng hiển thị mũi trên trên màn hình đồng hồ giúp người lái dễ quan sát). 

  1. Waze dựa trên cơ sở cộng đồng, GG maps dựa trên dữ liệu nhiều hơn. 
  2. Waze sử dụng tốt nhất cho xe hơi. GG maps rộng hơn có cả chỉ đường người đi bộ, lái xe, đường vận chuyển, đạp xe. Cả 2 đều hỗ trợ các tìm kiếm về địa điểm gần như cây xăng, nhà hàng, khách sạn, … hay bình luận, hình ảnh ở địa điểm đó, ..
  3. Waze hiện tại vẫn yêu cầu phải có mạng khi sử dụng. GG maps thì có thể sử dụng offline được
  4. GG maps hiển thị business data như menu, giờ làm việc, số điện thoại. Trong khi Waze thì không 
  5. Waze hỗ trợ thời gian thực, như các đường cụt, đường sửa chữa, kẹt xe, tai nạn, CSGT, …tất cả đều được thông báo bới các tài xế đi trước. Nó như 1 mạng xã hội ở bản đồ vậy. GG maps thì không có thời gian thực 
  6. GG maps sử dụng giao diện dẫn đường truyền thống, trong khi Waze cung cấp 1 giao diện đẹp, và tối thiểu bằng cách sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới nhất.
  7. GG maps thì khá đơn giản, cơ bản. Trong khi Waze hỗ trợ và hướng đến tính tùy chỉnh cao hơn (bao gồm cả giọng người nổi tiếng)
ban do waze va google maps
Giao diện Waze và GG maps

Tóm lại:

  1. GG maps đơn giản nhưng nó công cụ điều hướng mạnh mẽ, cho phép chỉ ra con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất ( Điều này chưa chắc đúng nếu bị kẹt xe, sự cố giao thông)
  2. Waze sẽ tập hợp tất cả các dữ liệu từ người dùng khác, cuối cùng đưa ra những trải nghiệm thực tế nhất cho bạn, giúp bạn không gặp những trở ngại và phiền toái khác. 

 

So sánh về giao diện

Giao diện của Waze đi theo 1 phong cách đặc biệt nhưng không bỏ chủ nghĩa tối giản. Nó có tất cả các chi tiết bạn cần sử dụng và sử dụng dạng 3D để thu hút sự tập trung của bạn. 

 

Waze ban đầu được chỉ dẫn mục tiêu bởi 1 người rành về công nghệ. Ông ấy đã chọn giao diện trơn và có thiết kế tốt ngay từ đầu và đó là 1 sự tiếp cận đúng đắn. Waze giờ đây có thể tích hợp Spotify và nhanh chóng xác định trạm xăng gần nhất. ( GG maps cũng có nhưng nó mất thêm nhiều công việc và thời gian hơn để xác định)

Trái với Waze, GG maps có 1 giao diện của thập niên 90. Nói chung về cá nhân tôi khi đã trải nghiệm Waze thì thấy nó đẹp mắt hơn, trực quan hơn. Giao diện Waze đang được các hãng phát triển bản đồ hướng tới như Navitel hiện tại, …

Về mặt hoạt động, Waze di chuyển rất nhiều, ứng dụng sẽ thay đổi vị trí, xoay, đảo bản đồ khi bạn di chuyển để bạn cảm nhận được sự thực tế và cách làm như vậy giúp bạn không thể nào đi sai đường. Khi bạn lái xe có những ghim như ổ gà, bẫy tốc độ, ùn tắc giao thông, tai nạn, tất cả nếu có đều hiện lên để bạn dễ dàng tránh được. 

Sử dụng GG maps cũng gần giống như Waze. GG maps cũng di chuyển bản đồ, nhưng chỉ khi cần thiết. Nó cũng hiện thị điều hướng ở đầu ứng dụng và sẽ đưa bạn nhiều chú ý khi bạn cần rẽ. 

Waze là 1 dạng bản đồ mang tính cộng đồng. Càng nhiều người dùng, dữ liệu lại thật là chính xác. Ví dụ bạn dùng Waze và đi đến Đồng Nai thấy CSGT đang bắn tốc độ hay bạn thấy những “TT.sữa” đứng trong các lùm cây dể sẵn sàng cho bạn vào bẫy. Bạn có thể tạo cảnh báo ở đây, những người sau có thể tránh được. Bất cứ ai dùng Waze cũng đều có thể thông báo, bạn sẽ được Like, comment như dùng MXH facebook vậy. Nếu bạn giúp người ta, người ta cũng sẽ giúp bạn. 

ban do waze va google maps
Bạn có thể tạo cảnh báo về nơi có tai nạn, tắc đường, ... trên Waze

Ý kiến người dùng về Waze

Nếu nước ngoài đã dùng thì nó phải tốt. Dựa vào phân tích bên trên chúng tôi thấy rằng các bác tài lái xe ở VN nên dùng Waze để cảnh báo lẫn nhau, tạo ra 1 cộng đồng lành mạnh, văn minh. Nhất là cái tình trạng ở ngoài đường kẹt xe, núp lùm, như ở VN