Có Nên Gắn Gương Cầu Lồi Cho Xe Hơi Không ?

on
Chuyên mụcKiến thức

D9SAFE – Ở bài trước chúng ta đã phân tích tác dụng hữu ích của những chiếc túi treo đồ ghế xe hơi, nhiều ưu điểm. Thì ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếc gương cầu lồi xe hơi và liệu có nên gắn gương cầu lồi cho xe hơi không nhé!

Chắc hẳn các bác tài đã quá quen với việc những chiếc xe khác đi trên đường lại gắn thêm vào 2 gương chiếu hậu 2 chiếc gương cầu lồi, hầu như là 90% các xe có trang bị. Trừ những cái xe hiện đại, chúng được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù nên chủ nhân không gắn thêm, số còn lại đa phần đã trang bị cho mình một cặp gương cầu xe hơi.

Vậy mục đích của các bác tài ấy khi trang bị gương cầu lồi là gì? Chúng ta hãy cùng phân tích nhé.

gương cầu lồi xe hơi tăng góc nhìn
Gương cầu lồi xe gắn thêm trên xe hơi

Các điểm mù trên xe hơi

Trước tiên hãy bàn về các điểm mù trên xe hơi mà hầu như 100% tất cả các chiếc xe hơi đều có là: Điểm mù ở 2 trụ A và điểm mù ở hai bên vùng gương chiếu hậu. Những vật thể nằm ở những điểm mù này thì người ngồi lái không thể nào nhìn thấy được.

Điểm mù ở trụ A không thể dùng cách giải quyết đối với điểm mù ở gương chiếu hậu. Hầu hết điểm mù ở trụ A là không thể giải quyết triệt để 100%, chỉ có thể dùng các thiết kế, tinh chỉnh, đục khoét tạo lỗ, … để tăng góc nhìn và không làm yếu trụ A.

trụ a ở xe hơi
Trụ A trên xe hơi

Loại bỏ điểm mù trên xe hơi

Đối với gương chiếu hậu, người ta có cách giải quyết đơn giản hơn, trả lời cho câu hỏi “có nên gắn gương cầu lồi cho xe hơi không?” của nhiều người bằng cách gắn gương cầu lồi ở 2 bên gương, hầu như 99% loại bỏ được các điểm mù ở gương chiếu hậu. Phần trăm còn lại là tùy thuộc vào độ căn chỉnh và tư thế của người cầm lái.

Nhiều loại gương đã ra đời với nhiều hình dạng khác nhau, từ tròn tới chữ nhật cũng đã có. Hầu hết chúng đều có mặt lồi lên để tăng tối đa góc nhìn, còn về phần ưu điểm thì cá nhân tôi thấy một chiếc gương cầu lồi xe hơi hay hơn những chiếc gương hình chữ nhật, hình vuông góc cạnh bởi chúng vừa có góc nhìn rộng lại phù hợp với tất cả các kiểu gương của các xe.

guong cau loi xe hoi
Như hình bên trên minh họa một cách rõ ràng rằng có một chiếc xe đậu ngay sát chiếc xe có gắn chiếc gương cầu lồi nhưng lại không nhìn thấy chiếc xe đấy nằm ở đâu trong chiếc gương nguyên bản. Ngược lại, khi nhìn qua chiếc gương cầu xe hơi thì hình ảnh chiếc xe đó hiện lên rõ ràng.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn đi trên đường hay khi lùi xe thì sao? Nếu có 1 chiếc xe khác đang di chuyển ở vị trí đó, bạn có nhìn qua gương nhưng không thấy chúng thì sao? Liệu độ nguy hiểm có tăng lên không khi nó là chiếc xe container?

Với một chiếc gương cầu lồi xe hơi bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các góc nhìn sao cho thoải mái, tự tin nhất. Nếu bạn muốn lùi xe và muốn nhìn xem phía dưới đất có con nít đang chơi đùa không thì chiếc gương cầu lồi xe hơi rất có ích trong công việc đó. Có người nói, tôi chỉ cần chỉnh chiếc gương của tôi nghiêng xuống phía dưới là được rồi! Đương nhiên là được rồi, nhưng còn những góc nhìn phía trên thì sao? Nếu điều chỉnh như vậy, góc nhìn sẽ bị thu hẹp quá mức, bạn có thể va vào các vật thể ở vị trí ngang bằng nóc xe khi lùi.

Hầu hết các gương cầu lồi xe hơi đều sử dụng giải pháp dán trực tiếp lên gương theo xe. Việc dính đến mức nào, gương có sáng không, nhìn có rõ không còn phụ thuộc vào chất lượng và giá thành. Đương nhiên rồi, giá thành sẽ quyết định chất lượng. Có lẽ nhược điểm là các bác mua phải hàng kém chất lượng! 🙂

D9SAFE chúng tôi luôn lựa chọn những thứ tối ưu nhất có thể, những phụ kiện thật sự hữu ích cho cho các bác tài khi tham gia giao thông. Chúng tôi có viết 1 bài viết về việc sử dụng khóa bảo hiểm để đánh lừa cảnh báo thắt dây an toàn của các bác tài, nhiều bác tài có nhu cầu sử dụng cái đó nhưng chúng tôi không bán những thứ đó. Chúng tôi không cổ vũ hành động nguy hiểm đó, trái lại chúng tôi khuyến khích các bác tài đừng lừa hệ thống cảnh báo mà hậu quả là sự trả giá bằng tính mạng, thương tật cho chính mình. Hãy làm tất cả để mình được an toàn, đừng tự lừa dối mình.

Khóa đánh lừa hệ thống cảnh báo an toàn

Hy vọng là với một vài phân tích ở bên trên sẽ giúp các bác tài có cái nhìn chân thực và khách quan cũng như biết được rằng gương cầu lồi xe hơi là một món phụ kiện gắn thêm thật sự hữu ích.

Bản quyền thuộc: D9SAFE

Bình luận