Những cấm kỵ tuyệt đối cần nhớ khi đi gần container

on
Chuyên mụcKinh Nghiệm

D9SAFE – Với kích thước đồ xộ, container tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất lớn đối với những người đi gần chúng. Những điều phía dưới đây cần phải lưu tâm, và ghi nhớ mỗi khi thấy container. Hãy nhớ TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC chủ quan và luôn phải đề phòng và lường trước mọi nguy cơ có thể xảy ra khi tham gia giao thông nói chung và khi đi gần container nói riêng

1. Vùng điểm mù lớn

Container có 4 điểm mù, góc mù là bao nhiêu là điều bạn phải nắm rõ nếu không muốn gặp rắc rối với chúng.

điểm mù xe container

Như các bạn có thể thấy trong hình minh họa chỉ rõ những điểm mù mà bất kỳ chiếc xe nào cũng có, nhưng nó đặc biệt lớn và rộng hơn đối với container. Vì vậy khi lưu thông trên đường tốt nhất bạn phải nhanh chóng rời khỏi điểm mù đó càng nhanh càng tốt và đừng bao giờ di chuyển hoặc hiện diện trong 4 cái điểm mù và diện tích mù của chúng.

2.  Quán tính lớn

Một vật có trọng lượng càng lớn, khi di chuyển quán tính của chúng càng lớn. Vậy quán tính là gì? Hiểu 1 cách nôm na nó chính là quãng đường chúng cần phải di chuyển nốt trước khi dừng hẳn kể từ lúc đạp phanh.

lực quán tính khi lái xe

Theo nghiên cứu tính toán, với những xe trọng tải lớn như xe buýt, xe tải lớn, đặc biệt là container khi đang chạy với cận tốc 60 km/h ở điều kiện mặt đường khô ráo cần tới 81m để dừng lại. Còn với xe ô tô con thì chỉ mất khoảng 32m. Còn nếu xe chạy với vận tốc 100 km/h thì quãng đường dừng lại của container là 185m, của xe con là 76 m.

Hiểu được quán tính như vậy thì tốt nhất bạn hãy chạy riêng nàn container ra nếu như có điều kiện, điều này sẽ an toàn cho bạn.

Thêm một chút thông tin cho bạn về lực quán tính là: các vật bên trong sẽ chuyển động ngược hướng với chiều của xe, có nghĩa là bạn và đồ vật bị văng về phía trước chính là do lực quán tính khi phanh gấp – chúng cần thời gian để triệt tiêu lực. Do vậy dây an toàn là thứ cứu mạng bạn khi bạn lái xe. Hãy đeo dây an toàn ngay khi bạn lên xe, không cần biết bạn đi nhanh hay chậm.

3. Không được vượt container ở những khúc cua

Do chiều cao chúng lớn hơn chiều ngang, cộng với trọng lực của hàng hóa tạo ra sự mất cân bằng rất lớn khi container ôm cua. Lúc này bạn phải cảnh giác, tuyệt đối không được vượt container khi chúng ôm cua

khúc cua không được vượt xe

4. Góc cua rộng

Kích thước của container rất lớn nên góc bo cũng rất rộng, do vậy, tài xế những xe này thường phải đánh lái sát một bên đường khi muốn cua sang bên còn lại. Nên khi container định rẽ hoặc quay đầu thì cánh xe con đừng quá tham lam cố vượt, như vậy sẽ rất dễ bị vào gầm.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận