Lái Xe Muốn Tiết Kiệm Nhiên Liệu hãy Tuân Thủ Các Quy Tắc Này

on
Chuyên mụcKiến thức

D9SAFE – Lái xe cần phải biết quy tắc để tránh hư hại máy và giúp tiết kiệm nhiên liệu thì xe mới bền được và tiết kiệm kinh tế. Dưới đây là các quy tắc nhất định phải thuộc để giúp tiết kiệm nhiên liệu và tránh hại xe

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

1. Lái xe ở tốc độ vừa phải

Thế nào là tốc độ vừa phải? Đó là tốc độ dưới 80km/h. Một điều nữa là bạn phải nhớ đều ga, không được thốc ga.

Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) chỉ ra rằng: Nếu bạn lái xe với tốc độ vượt quá 80km/h, bạn đang tiêu tốn 5000 VNĐ cho mỗi 3,5 lít xăng. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tụt giảm khi bạn tăng tốc.

Nếu bạn lái xe nhanh hơn mức độ cần thiết, khi gặp đèn đỏ bạn sẽ phải thắng gấp hơn. Hãy tưởng tượng lượng xăng nạp vào trước đó do tốc độ cao, giờ lại bị thắng lại gấp thì chắc chắn xăng đó sẽ không đốt hết và sẽ bị lãng phí 1 cách vô ích.

2. Tuyệt đối không lái xe theo kiểu nối đuôi xe khác, hạn chế thường xuyên phanh xe

Nếu bạn có thói quen nối đuôi này thì thật sự nguy hiểm. Nguy hiểm vì bạn vi phạm khoảng cách an toàn. Nếu xe trước phanh gấp thì bạn sẽ không thể có thời gian phanh và cuối cùng là đâm vào đít xe người ta.

Hơn nữa, nếu lái xe theo kiểu này, bạn sẽ phải luôn nhấn ga để giữ khoảng cách, và đương nhiên rồi bạn cũng sẽ phải luôn đạp phanh cũng để “nối đuôi”.

Ở VN do giao thông hỗn tạp, ý thức của mọi người còn khá là kém, xe máy và xe hơi nên nếu còn dư khoảng cách quá lớn xe máy sẽ chen vào giữa. Điều này thật sự nguy hiểm.

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

Ngoài ra khi phanh xe nhiều lần sẽ gây tiêu hao năng lượng nhiệt vô ích, làm mòn hệ thống phanh. Trong tương lai, hầu hết mọi loại ô tô có thể sẽ được trang vị hệ thống mà nguồn năng lượng khi bạn phanh xe sẽ được chuyển đổi thành nguồn năng lượng có thể tái sử dụng, trong thời điểm hiện tại, có thể chiếc ô tô của bạn không được trang bị công nghệ này trừ khi chiếc xe mà bạn đang sử dụng là loại xe công nghệ hybrid.

3. Tăng tốc từ từ

Mỗi khi bạn nhấn ga để tăng tốc đột ngột sau khi dừng xe, bạn đang đốt cháy thêm nhiên liệu và tăng khả năng gây mòn lốp xe.

Nói đơn giản hơn thì bạn phải hạn chế bàn đạp phanh và bàn đạp ga càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc sử dụng nhiên liệu.

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

4. Cố gắng sử dụng 1 làn đường

Duy trì tốc độ đều đặn sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu. Nhiên liệu tiêu thụ sẽ tăng khi bạn giảm tốc độ xe và sau đó tăng tốc trở lại. Tăng tốc và giảm tốc đột ngột sẽ làm tăng mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe.

Khi bạn di chuyển làn đường liên tục, bạn phải liên tục tăng tốc và giảm tốc, một điều nữa là tạo ra sự mài mòn lốp nhiều hơn.

 

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

5. Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Khi đi ở cao tốc, bạn nên dùng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise control. Hệ thống kiểm soát tốc độ sẽ duy trì tốc độ động cơ thấp cho xe của bạn, giúp tăng cường tuổi thọ của động cơ.

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp xe của bạn chạy ở tốc độ ổn định, hạn chế bơm quá nhiều ga hoặc không bơm đủ ga cho xe. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hữu ích khi chạy xe đường dài – không nên sử dụng khi chạy xe trên phố, nó sẽ không đem lại sự khác biệt cho bạn.

quy tac lai xe tiet kiem xang

6. Tránh để nổ xe quá 1 phút

Nếu bạn không di chuyển xe, hoặc đang chờ ai đó, dừng đèn đỏ, … mà quá 1 phút. Hãy tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu.

7. Tránh hạ cửa sổ khi đi đi ở vận tốc cao và sử dụng điều hòa

Hạ cửa sổ xuống khi lái xe ở tốc độ cao sẽ hình thành sức cản. Thêm vào nữa, nếu bạn mở điều hòa thì sẽ khiến động cơ phải tăng cường hoạt động. Tuy nhiên bạn có thể hạ cửa sổ khi đi trên phố, tốc độ thấp

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

8. Đỗ xe tại nơi có bóng râm

Nếu có sự lựa chọn thì hãy đậu xe nơi mát mẻ để tránh việc xăng bị bốc hơi dưới nhiệt độ cao. Ngoài ra, đậu xe dưới bóng râm còn làm cho nội thật của bạn không bị nóng, các chi tiết nhựa không bị xuống cấp nhanh chóng.

 

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

9. Tránh thời tiết xấu (nếu có thể)

Bạn sẽ khó có thể tiết kiệm nhiên liệu khi giao thông đang ùn tắc và trong giờ cao điểm hoặc khi trời mưa, gió hoặc khí áp cao. Mưa, gió thổi ngược chiều và khí áp cao sẽ hình thành nên sức cản của gió và bạn sẽ phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để có thể di chuyển.

  • Giờ cao điểm sẽ khiến xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu không phải là một vấn đề gây ngạc nhiên. Bạn dừng xe và khởi động xe, chạy cầm chừng, chuyển làn đường, và có thể bạn sẽ sử dụng gần như mọi thói quen không tốt cho việc tiết kiệm nhiên liệu.

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

10. Tắt hết các thiết bị điện tử và thiết bị kiểm soát khí hậu trước khi tắt động cơ

Tất nhiên, khi chúng ta tắt động cơ, mọi thiết bị khác cũng sẽ tắt, nhưng khi chúng ta khởi động xe thì như thế nào? Nếu bạn tắt hết mọi thứ, khi bạn khởi động xe, bạn sẽ tiết kiệm được lượng nhiên liệu khi xe phải khởi động lại mọi thiết bị. Sau đó, bạn có thể bật từng thiết bị lên, điều này sẽ giúp xe của bạn có thể dễ dàng xử lý hơn.

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

11. Thay bộ lọc không khí

Hãy thay bộ lọc gió định kỳ (xem thêm: Những Bộ Lọc Xe Ô Tô Quan Trọng Cần Kiểm Tra Và Thay Thế Định Kỳ! )  Bộ lọc không khí bẩn sẽ lấy đi sức mạnh và hiệu quả của động cơ và sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn một bộ lọc sạch.

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

12. Luôn kiểm tra lốp xe đảm bảo lốp luôn căng

Lốp xe thường sẽ mất đi một lượng khí nhỏ sau một thời gian sử dụng, vì vậy, bạn không nên quá lo lắng nếu một hoặc nhiều lốp xe có vẻ yếu hơi.

Thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi. Khi trời lạnh và trời nóng áp suất của lốp xe sẽ có sự thay đổi. Do đó bạn nên chuẩn bị 1 máy đo áp suất lốp để an tâm hơn khi vận hành xe

Nếu bạn cần phải thay lốp xe, hãy chọn mua lốp xe xuyên tâm. Lốp xe xuyên tâm có sức chống lăn thấp giúp duy trì khí động học cho xe.

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

13. Thường xuyên bảo dưỡng xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Động cơ càng hoạt động tốt bao nhiêu thì càng có thể tạo nên nhiều năng lượng bấy nhiêu mà không cần phải sử dụng nhiều nhiên liệu. Do đó bạn cần kiểm tra định kỳ và kịp thời thay thế những bộ phận như bugi, bộ phận kích, … khi nó đã đạt đến hạn sử dụng

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

14. Lựa chọn dầu nhớt tổng hợp

Dầu tổng hợp ngày nay được đánh giá cao hơn nhiều so với loại dầu thông thường bởi vì nó thực sự làm giảm ma sát của động cơ, động cơ bớt nóng hơn, ít tạp chất hơn, thời gian thay thế lâu hơn và rất nhiều những lợi ích khác mà bạn có thể không cảm nhận được.

 

quy tac lai xe tiet kiem nhien lieu

Trên đây là những kinh nghiệm và những lưu ý giúp cho bạn lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn và xe bền hơn. Hy vọng sẽ giúp được cho bạn trong việc chăm sóc xế yêu của mình

 

Bình luận