Thông số và đặc điểm phim cách nhiệt xe hơi – Gồm Các Loại Nào?

on
Chuyên mụcPhim cách nhiệt xe hơi

D9SAFE – Phim Cách Nhiệt Xe Hơi trên thị trường có rất nhiều loại với nhiều hãng khác nhau. Nhưng tựu chung lại, chúng đều có một vài đặc điểm về cấu tạo sản xuất, chất liệu và công nghệ làm ra chúng. Hãy cùng tìm hiểu các thông số và đặc điểm của phim cách nhiệt nhé

I. Tác Dụng Của Phim Cách Nhiệt

Như tên gọi cũng đã nói lên được ý nghĩa của phim cách nhiệt xe hơi – Đó là “cách nhiệt”. Vâng nhiệm vụ chính của nó là cách nhiệt, làm giảm nhiệt độ xe tới mức tối đa bằng cách ngăn cản, phản xạ ánh nắng xuyên qua xe, cũng giống như các phụ kiện che nắng xe hơi vậy.

Ngoài tác dụng chính là che nắng chúng còn có các tác dụng dưới đây

– Kiểm soát nhiệt, tiết kiệm năng lượng: Phim loại bỏ 99% tia hồng ngoại, nâng cao hiệu suất hoạt động của điều hòa không khí, tiết kiệm nhiên liệu.

– Chống tia UV, bảo vệ người và nội thất xe: Loại bỏ 99% tia UV có hại, giúp chống ung thư da và ngả màu nội thất.

– An toàn: Phim giữ lại mảnh vỡ khi va chạm hoặc có tác động của ngoại lực, giúp bảo vệ người và nội thất.

– Nâng cao tính thẩm mỹ, tạo không gian riêng tư: Với nhiều mầu sắc và độ truyền sáng, phim là một công cụ giúp vẻ ngoài của xe nhìn sang trọng hơn, không gian trong xe kín đáo.

– Mở rộng tầm nhìn, tăng tính an toàn: Phim cách nhiệt cũng giảm chói của mặt trời, đèn pha giúp lái xe quan sát rõ hơn.

Tác dụng của phim cách nhiệt xe hơi

II. Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt xe hơi

Phim cách nhiệt có 4 công nghệ sản xuất cơ bản là nhuộm màu, tráng phủ kim loại, phún xạ kim loại và công nghệ lai.

1. Nhuộm màu (Dyed Film)

Những năm 1950 là giai đoạn đầu của phim cách nhiệt, sơ khai chỉ là những tấm phim nhuộm màu tối, cản nhiệt đơn giản bằng cơ chế giảm sáng và hấp thụ nhiệt trên bề mặt. Công nghệ này chi phí khá rẻ nhưng hiệu quả cách nhiệt và độ bền sản phẩm không cao nên dần mất chỗ đứng khi sử dụng cho xe hơi.

2. Tráng phủ kim loại (Metalized Coating Film)

Đây là công nghệ dùng phổ biến hiện nay. Màng phim tráng một lớp kim loại để cản nhiệt vì ánh sáng mặt trời khi tới phim gặp lớp kim loại sẽ phản xạ ngược lại mà không đi vào trong xe. Với cách làm này, khả năng cản nhiệt của phim tốt, giá cả hợp lý nhưng nhược điểm là ít màu sắc và độ phản gương cao, ánh sáng phản xạ ngược gây khó quan sát.

3. Phun xạ kim loại (Sputted Film)

Phun xạ kim loại là một bước phát triển của tráng phủ kim loại. Công nghệ này đưa phân tử kim loại xếp lớp trên bề mặt phim, tức có thể phun xạ hàng trăm lớp kim loại khác nhau nhưng độ dày không quá sợi tóc.

Có khả năng cách nhiệt tốt nhưng phim dạng này thường đắt, màu sắc không đa dạng, dễ bị oxy hóa và nhiều lớp kim loại nên cản sóng GPS.

Năm 1998, nhà sản xuất phim VKool của Mỹ giới thiệu dòng VK theo công nghệ này. Thời gian sau để khắc phục nhược điểm cản sóng GPS, Huper Optik giới thiệu loại phim mới bằng công nghệ tráng phủ ceramic, vẫn tương tự phún xạ kim loại nhưng sử dụng lớp men gốm.

Đến 2006, 3M giới thiệu phim quang học (Optical Film) mang tên Crystalline Film, là loại kiểm soát nhiệt tốt đồng thời không cản sóng GPS. Loại phim này phủ 240 lớp phi kim với độ dày khoảng 1,5 mm.

phim-cach-nhiet-Crystalline-Film
Phim cách nhiệt Crystalline 3M

4. Công nghệ lai (Hybrid Film)

Để giảm độ phản gương của phim, tăng tính đa dạng về màu sắc mà vẫn giúp màng phim kiểm soát nhiệt tốt, người ta dùng công nghệ tráng phủ kim loại rồi sau đó kết hợp nhuộm mầu, tạo ra công nghệ lai (Hybrid Film).

III. Những thông số kỹ thuật của phim cách nhiệt

– Tỷ lệ truyền sáng (VLT): khả năng cho ánh sáng đi qua hệ thống kính, thường được tính bằng % so với khi không dán phim. Phim có độ xuyên sáng thấp thường chống nóng tốt hơn và ngược lại.

– Tỷ lệ phản gương (VLR): lượng ánh sáng bị hệ thống kính phản xạ lại, thường được tính bằng %. Độ phản gương càng thấp thì tầm nhìn càng đỡ chói mắt.

– Khả năng ngăn tia tử ngoại( UVR): khả năng ngăn cản tia tử ngoại đi xuyên qua kính , phim tốt phải ngăn được trên 99% tia tử ngoại ở bước sóng dưới 400, hiện nay đã có film UV400 loại film này ngăn tối đa tia UV và có khả năng ngăn hồng ngoại rất cao (xuất hiện những loại film UV nhưng phải là film UV400+IR 100 thì là film tốt còn IR < 80% thì là chưa tốt)

– Khả năng cản tia hồng ngoại  (IRR): Khả năng cản tia hồng ngoại hay chống nóng một phần (46% trong tỷ lệ tổng cản nhiêt) được đánh giá bằng tỷ lệ ngăn chặn tia hồng ngoại. Tỷ lệ % ngăn hồng ngoại càng cao, khả năng chống nóng càng tốt.

– Tổng cản năng lượng mặt trời (TSER): Năng lượng mặt trời tác động vào kính xe qua 3 cách: 1. phản xạ nhiệt 2. đối lưu nhiệt 3. bức xạ nhiệt. Tổng cản nhiệt được đo đạc đánh giá một cách chính xác tới vị trí người ngồi trong xe chứ không phải tới lớp phim trên kính.

máy đo thông số phim cách nhiệt ô tô
máy đo thông số phim cách nhiệt ô tô

Lưu ý: Các thông số kỹ thuật của film được kiểm tra bằng thiết bị điện tử (máy đo chuyên dụng 4 thông số WP4500) – và để cảm nhận rõ ràng hơn chúng ta nên yêu cầu được test trực tiếp bằng đèn hồng ngoại công suất cao trên tấm film trước và sau khi dán.

Khả năng cản tia UV sẽ có thiết bị test riêng đó là đèn chiếu tia cực tím và thiết bị hấp thụ (thường sử dụng máy soi tiền giả = tia UV), thực hiện điều này chúng ta sẽ tự giải đáp được những thắc mắc dán film có cách được nhiệt thật không và yên tâm về chất lượng và giá cả sản phẩm mà mình đã lựa chọn mua.

IV. Một số hãng phim cách nhiệt

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay có một số thương hiệu phim cách nhiệt phổ biến, cao cấp như V-Kool, 3M, Huper Optil, Global hay bình dân có Llumar, FSK, Johnson, … 

Phim cách nhiệt là 1 trong 11 phụ kiện xe hơi cần có khi mới mua xe

Xem thêm Cách phân biệt tem 3M thật và giả 

 

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận